Beint streymi frá opna málþinginu

Hér er hægt að fylgjast með beinu streymi frá ráðstefnu Alþjóðamálastofnunar og utanríkisráðuneytisins um utanríkisþjónustu og viðskipti á 21. öldinni sem haldin er í samstarfi við Samtök atvinnulífsins og Viðskiptaráð Íslands.

Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands, opnar málþingið.

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, flytur ávarp.

Can Diplomacy survive the 21st Century?
Tom Fletcher er aðalhöfundur bresku skýrslunnar Future FCO. Fletcher skrifaði bókina The Naked Diplomat sem byggði á skýrslunni og vakti mikla athygli. Bókina byggir hann á reynslu sinni sem ráðgjafi þriggja forsætisráðherra í utanríkismálum og sendiherraárunum í Líbanon, þar sem hann var skipaður 36 ára gamall, yngstur allra breskra sendiherra. Hann starfar nú í Abu Dhabi og byggir þar upp alþjóðlegt nám í stafrænni ,,diplómasíu“.

How to approach change-necessary change
Jean-Charles Kingombe hefur verið sendiherra Dana í Afganistan og upplifað í starfi hvernig umbótaferli Dana og nýjar áherslur virka í raun úti á vellinum. Jean-Charles var m.a. talsmaður dönsku formennskunnar í ESB á sviði þróunarmála. Mun hann skýra frá umfangsmikilli greiningarvinnu dönsku skýrslunnar og nýjum aðferðum sem af henni leiddu við framkvæmd dönsku utanríkisstefnunnar. Þá bregður hann upp mynd af því hvernig utanríkisþjónustur aðlaga sig að breyttum heimi.

Diplomatic Dynamite
Ásta Sigríður Fjeldsted tók við stöðu framkvæmdastjóra Viðskiptaráðs í sumar að afloknu ráðgjafastarfi m.a. í Japan þar sem hún starfaði á vegum McKinsey & Company. Á þeirra vegum leiddi hún skýrslugerð um framtíðarmöguleika Japans, en hleypa þarf lífi í staðnað hagkerfi þeirra. Í skýrslunni er lögð áhersla á viðskipti og efld samskipti milli Asíuríkja og mun Ásta S. m.a. fjalla um það og fellur það vel að íslensku framtíðarskýrslunni þar sem mikil áhersla er lögð á viðskipti og aukin samskipti við Asíuríkin. Þá mun hún koma inn á tæknibreytingar og möguleg áhrif þeirra á utanríkisþjónustur. Ný tækifæri er að finna í þeim milliríkjatengslum sem nú þegar eru til staðar og þá eru ekki síður tækifæri í nýjum tengslum.

From Fish to Football
Berglind Ásgeirsdóttir gegndi stöðu aðstoðarframkvæmdastjóra OECD um 4 ára skeið og varð síðar sendiherra Íslands í París. Eins var hún framkvæmdastjóri Norðurlandaráðs og tók svo við sem ráðuneytisstjóri heilbrigðisráðuneytis og félagsmálaráðuneytis. Sem sendiherra Íslands í Moskvu undirbýr hún nú heimsmeistarakeppnina í fótbolta sem gerir miklar kröfur til almannadiplómasíunnar, en hún hefur fylgst grannt með starfi stýrihópsins frá Moskvu. Sendiráðið í Moskvu er gott dæmi um íslenskt sendiráð, því fylgir stórt umdæmi og þar er verk að vinna á sviði viðskipta, borgaraþjónustu og pólitískra samskipta í síbreytilegum aðstæðum.

Sturla Sigurjónsson, ráðuneytisstjóri og formaður stýrihópsins Utanríkisþjónusta til framtíðar sér um samantekt og spurningar í lok ráðstefnu og fer með lokaorð.

Sigríður Ásdís Snævarr, sendiherra, og Pia Hansson, forstöðumaður Alþjóðamálastofnunar, kynna fyrirlesarana.