Birtingamyndir smáríkja í alþjóðastjórnmálum

Miðvikudaginn 25.september kl. 12:20-13:30 í Norræna húsinu.

Opinn fundur á vegum Alþjóðamálstofnunar Háskóla Íslands og Sagnfræðistofnunar Háskóla Íslands.


Hvernig nota ríki sjónræna framsetningu til þess að tjá sjálfsmynd sína til umheimsins? Hvernig er hún notuð til þess að tryggja þjóðernisvitund og pólitísk auðkenni, þar á meðal trúarbrögð og kynvitund?

Síðastliðinn áratug hafa sjónrænar framsetningar í auknum mæli orðið að rannsóknarefni í alþjóðasamskiptum. Í þessu erindi mun Lene Hansen ræða mikilvægi sjónrænna fræða í alþjóðasamskiptum með sérstaka áherslu á þau tækifæri og áskoranir sem smáríki standa frammi fyrir. Hún vekur athygli á því hvernig almennir borgarar geta haft áhrif á alþjóðastjórnmál dagsins í dag með sköpun og dreifingu myndefnis. Einnig mun hún ræða hvernig sjónræn framsetning efnis skapar aðferðafræðilegar áskoranir, m.a. hvernig best sé að rannsaka hvernig myndir ,,tala“.

Opnunarávarp flytur Samuël Kruizinga, dósent í samtíma- og hernaðarsögu við Háskólann í Amsterdam.

Pallsborðsumræður:

Baldur Þórhallsson, prófessor við stjórnmálafræðideild Háskóla Íslands.
Samuël Kruizinga, dósent í samtíma- og hernaðarsögu við Háskólann í Amsterdam
Yolanda Rodríguez Pérez, dósent í evrópskum bókmenntum við Háskólann í Amsterdam.

Fundarstjóri: Pia Hansson, forstöðumaður Alþjóðamálastofnunar Háskóla Íslands.

Fundurinn fer fram á ensku og er opinn öllum.